Đặc điểm và công dụng làm đẹp tuyệt vời của cây rau má

cao kho rau ma 1

Vậy thảo mộc rau má có nguồn gốc, đặc điểm và công dụng làm đẹp tuyệt vời như thế nào?

Vào thời điểm mà các tín đồ làm đẹp ngày càng ưa chuộng và tập trung vào những thành phần tự nhiên. Bạn có biết một loài thực vật dường như nổi bật giữa hằng hà sa số những thực vật khác về tác dụng làm đẹp. Nó còn được xem như một “đồng minh” chính khi nói đến việc chăm sóc da và chống lão hóa da. Đó chính là chiết xuất từ cây rau má. Vậy thực sự chiết xuất rau má là gì? Vai trò của nó như thế nào? Cùng Takeda tìm hiểu ngay.

Chiết xuất rau má là gì?

Chiết xuất bột rau má – extract centellae asiaticae siccus chính là chiết xuất hay dịch chiết của rau má. Nó có thành phần là những chất trong cây được phân lập tùy theo mục đích.

Trong đó, các thành phần quan trọng nhất chủ yếu là saponin triterpenoid pentacyclic loại ursane và oleanane (lên đến 8%), còn được gọi là centelloid. Các terpenoid này bao gồm asiaticoside, centelloside, madecassoside, moside, thankuniside, chiemffoleoside, centellose, các acid triterpenic như acid asiatic, centellic, madecassic và terminolic. Trong số các hóa chất khác nhau, hóa chất quan trọng nhất do hoạt tính da liễu và dược lý của chúng là asiaticoside, madecasosside, acid asiatic và acid madecassic.

Thêm vào đó, chiết xuất cao khô rau má được biết đến và sử dụng hàng ngàn năm ở nhiều quốc gia. Ngày nay Chiết xuất cao khô rau má – extract centellae asiaticae siccus đã không thể thiếu trong các sản phẩm chăm sóc da nguồn gốc tự nhiên.

Nguồn gốc của rau má

 

Cay rau ma

Cây rau má – Centella asiatica có công dụng làm đẹp tuyệt vời

Rau má hay còn được gọi là cây rau má, cỏ hổ, cica, Brahmi, gotu kola,… Chất này thuộc họ Hoa tán, là một loại thảo mộc lâu năm có nguồn gốc ở các đảo tại Thái Bình Dương. Hiện mọc chủ yếu ở châu Á. Trong nhiều năm, nó được sử dụng cả trong ẩm thực và y học. Giống như nhiều chất chiết xuất từ ​​thực vật, nó đang trở nên phổ biến như một thành phần chăm sóc da.

Vào thế kỷ 19, chiết xuất cao rau má được sử dụng để chữa lành vết thương và các tình trạng da khác nhau. Bao gồm bệnh chàm, bệnh vẩy nến, loét giãn tĩnh mạch, bệnh lupus và bệnh phong.

Đặc điểm của cây và của chiết xuất rau má là gì?

Đặc điểm của cây rau má

Rau má là dạng cây cỏ bò, có rễ ở các mấu thân, mỗi mấu là một cây. Thân già màu tía, có lông trắng và khía nhỏ. Lá màu có hình như lá bạch quả, gân hình chân vịt, lá đơn mọc so le. Hoặc nhiều lá mọc ở mấu, không có lá kèm.

Đặc điểm của chiết xuất rau má

Như đã nó ở trên, ta đã biết được chiết xuất rau má là gì. Và thành phần hóa học trong chiết xuất này gồm có những chất gì. Dưới đây chúng ta sẽ nói qua về đặc điểm cảm quan của chiết xuất rau má – extractum centellae asiaticae siccus:

  • Là chất lỏng màu nâu trong suốt, có mùi đặc trưng, tan trong nước.
  • pH = 5,4
  • Tỷ lệ thường sử dụng là 1-5%.

Chiết xuất rau má có công dụng như thế nào?

Trong đời sống

Thành phần hóa học của rau má bao gồm acid béo, flavonoid, vitamin B, vitamin C và acid amin. Do đó nó còn được coi là một thực phẩm giàu dưỡng chất. Dân gian còn sử dụng rau má để tiêu nhiệt, dưỡng âm, giải độc,…Và còn sử dụng trong các tình trạng viêm họng, viêm amidan, ngộ độc thực phẩm.

Trong mỹ phẩm và làm đẹp

Thành phần flavonoid có trong chiết xuất cao khô rau má – extract centellae asiaticae siccus có hoạt động chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp trung hòa tác hại của các gốc tự do gây ra bởi ánh nắng mặt trời và ô nhiễm. Dưới đây ta cùng tìm hiểu rõ hơn những tác dụng trên da của chiết xuất cao rau má là gì nhé.

Tuyệt vời khi dưỡng ẩm cho da

hiệu quả cấp ẩm và dưỡng da từ rau má. (Ảnh: Internet)

Rau má rất giàu acid amin, beta carotene, acid béo và chất phytochemicals cung cấp dưỡng chất mạnh mẽ cho da. Trong đó, acid amin là một thành phần dưỡng ẩm tuyệt vời để làm dịu làn da thô ráp và bị kích ứng. Ngoài ra, chiết xuất cao khô rau má còn có acid hyaluronic và glycerin – hai thành phần rất quan trọng trong việc giữ ẩm cho da.

Lợi ích chống lão hóa của chiết xuất rau má là gì?

Chiết xuất rau má giúp cải thiện lưu thông máu và tổng hợp collagen ở  mô da để duy trì làn da trẻ trung. Đây là một protein có trong da đóng vai trò giúp da tăng sự đàn hồi, săn chắc, dẻo dai. Ngoài ra nó còn giúp làm chậm hình thành nếp nhăn nếp nhăn và đường nhăn trên da.

Công dụng trị mụn

Chiết xuất rau má và cong dụng trong điều trị mụn. 

Đối với những người bị mụn trứng cá, nó có tác dụng làm tăng tốc độ chữa lành, giúp ngăn ngừa sẹo và ngăn ngừa các vết thâm sau này. Rau má có chứa chất chống oxy hóa madecassoside giúp da nhanh hồi phục, làm mờ vết thâm do mụn để lại.

Tuyệt vời cho trị nám, thâm, sạm da

Chiết xuất rau má giải quyết các vấn đề da.

Chiết xuất rau má giúp cho việc tuần hoàn và trao đổi chất của tế bào được vận hành tốt hơn trên da. Do đó, nó làm mờ dần các vết nám, thâm, sạm da do di truyền, do tiếp xúc với tia cực tím hoặc các tác động có hại từ môi trường sống.

Ngoài ra, chiết xuất cao rau má  có thể giúp ngăn ngừa rạn da khi mang thai.  Trong nghiên cứu ở 2 nhóm phụ nữ mang thai, một nhóm sử dụng chiết xuất rau má – extract centellae asiaticae siccus, vitamin E, collagen thủy phân và elastin, một nhóm sử dụng giả dược thì nhóm sử dụng chiết xuất có vết rạn da giảm hơn hẳn.

Tác dụng làm lành sẹo và vết thương

Một trong những lợi ích về da đầu tiên được biết đến của rau má là khả năng thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương. Theo nhiều nghiên cứu, đặc tính chữa lành vết thương của chiết xuất rau má phần lớn là do tăng sản xuất collagen và vai trò giảm viêm. Chiết xuất rau má kích hoạt các tế bào sản xuất collagen của da phân chia và sản xuất tổng hợp collagen nhiều hơn. Do đó ta hiểu được cơ chế làm lành của Chiết xuất rau má là gì.

Ngoài ra, các dạng khác của chiết xuất rau má đã chứng minh khả năng ngăn ngừa hình thành sẹo lồi và tăng mức độ chất chống oxy hóa trong mô da mới hình thành.

Những dạng bào chế chứa chiết xuất rau má

Rất nhiều sản phẩm trên thị trường có chứa Chiết xuất rau má trong công thức. Các ý dưới đây đi sâu vào những dạng bào chế chiết xuất rau má là gì

  • Sản phẩm chăm sóc da, mỹ phẩm: kem, serum, sữa rửa mặt, gel,…
  • Thuốc bôi: các thuốc bôi ngoài da cho vết bỏng, vết rạn da, sẹo lồi, viêm và bệnh phong.
  • Thuốc uống/ Thực phẩm chức năng/ Thực phẩm bổ sung/ Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Trên đây là bài viết làm rõ về chiết xuất rau má và các lợi ích của chiết xuất đối với làn da. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích về một thành phần làm đẹp nữa. Cùng đón đọc thêm những bài viết cũng như thông tin hữu ích khác tại Takeda các bạn nhé!

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.